ภาพถ่ายแรกกล้อง James Webb กาแล็กซี่ห่าง 4.6 พันล้านปีแสง ไกลที่สุดที่เคยถ่าย


เมื่อคืนนี้ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน เป็นคนเปิดตัวภาพถ่ายจากกล้องโทรทรรศ์อวกาศ James Webb Space Telescope ซึ่งเป็นภาพถ่ายอวกาศในแนวลึก (Deep Field) ภาพแรกของกล้อง และเป็นภาพถ่ายอวกาศที่ไกลที่สุดและคมชัดที่สุดเท่าที่เคยถ่ายกันมา

ภาพนี้เป็นการถ่ายคลัสเตอร์กาแล็กซี่ SMACS 0723 ที่เห็นกาแล็กซี่นับพันที่อยู่ไกลมาก (4.6 พันล้านปีแสง) ด้วยกล้องอินฟราเรด Near-Infrared Camera (NIRCam) ใช้เวลาถ่ายภาพจากคลื่นอินฟราเรดที่ความยาวคลื่นต่างกันเป็นเวลานาน 12.5 ชั่วโมง (ถ้าเป็นกล้อง Hubble จะใช้เวลาถ่ายนานหลายสัปดาห์)

NASA ระบุว่าจะเปิดตัวภาพถ่ายทั้งชุด (ไบเดนเปิดมาแค่ภาพเดียว) ในคืนนี้ตามเวลาประเทศไทยNASA เปิดเผยภาพถ่ายอวกาศจากกล้อง James Webb Space Telescope ชุดแรกอีก 3 ภาพ (ข่าวภาพแรกที่เปิดเผยเมื่อวานนี้)

Cosmic Cliffs หน้าผารังสีคอสมิก เป็นการถ่ายภาพพื้นที่ NGC 3324 ที่อยู่ในเนบิวลา Carina Nebula ซึ่งกล้องในอดีตไม่เคยถ่ายได้เพราะติดฝุ่นคอสมิก แต่กล้อง Webb สามารถถ่ายได้เป็นครั้งแรกด้วยพลังของกล้อง Near-Infrared Camera (NIRCam) และ Mid-Infrared Instrument (MIRI) ภาพนี้ดูเหมือนกับภูเขาในอวกาศ - รายละเอียดStephan’s Quintet ภาพถ่ายกาแล็กซี่ 5 แห่งที่เรียงอยู่ใกล้กัน (จริงๆ คือใกล้กัน 4 กาแล็กซี่ ห่างโลก 290 ล้านปีแสง อีก 1 กาแล็กซี่ลอยบังอยู่ด้านหน้า ห่างโลก 40 ล้านปีแสง) ตัวภาพขนาดเต็มเป็นภาพที่ใหญ่ที่สุดที่ Webb เคยถ่ายในตอนนี้ (ขนาดรวม 150 ล้านพิกเซล ต่อกันด้วยภาพย่อยๆ เกือบ 1,000 ไฟล์) และเห็นรายละเอียดของหลุมดำแบบที่ไม่เคยทำได้มาก่อน - รายละเอียดSouthern Ring Nebula ภาพถ่ายดวงดาวในเนบิวลา Southern Ring ที่กำลังจะตาย และปล่อยฝุ่นควันออกมา เนบิวลากลุ่มนี้ห่างจากโลก 2,500 ปีแสง โดย NASA แยกเป็นภาพจากกล้องอินฟราเรด 2 ตัวเทียบกันให้เห็นคือ Near-Infrared Camera (NIRCam) ด้านซ้าย และ Mid-Infrared Instrument (MIRI) ด้านขวา - รายละเอียด

บทความทั้งหมดเขียนเรียบเรียงโดยคุณ NASA เผยภาพจากกล้อง James Webb อีก 3 ภาพ โชว์กาแล็กซี่-เนบิวลา แบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อน | Blognone

gunhotnewsขอขอบคุณครับ

ผู้โพส: gunhotnews
วันที่: 18 ก.ค. 2565 17:23
จำนวนคนเข้าชมทั้งหมด:466
หมวด: วิทยาศาสตร์

 

 

 

 


  แสดงความคิดเห็น
 
 
 
ชื่อ
กรุณากรอกข้อความตามภาพ    *ตัวอักษรพิมพ์ใหญ่ทุกตัวและมีอักษรภาษาไทยผสม 
อัพโหลดรูปที่นี่ และนำโค๊ด HTML Code มาใส่ในข้อความที่ต้องการ