ทำไมบางคนกินกระเจี๊ยบเขียวแล้วจึงถ่ายคล่อง


บทความและรูปภาพทั้งหมดเขียนโดย ความรู้สนุกๆแบบหมอแมว
gunhotnewsขอขอบคุณครับ


ทำไมบางคนกินกระเจี๊ยบเขียวแล้วจึงถ่ายคล่อง

เวลาเอาไปต้มสักพัก หากบีบกระเจี๊ยบเขียว จะมีเยื่อเมือกใสเหนียวลื่นไหลยืดออกมาให้เห็น
เมือกนั้นเป็นสารในกลุ่ม Polysaccharide ซึ่งบางชนิดย่อยได้ บางชนิดย่อยไม่ได้
พวกที่ย่อยไม่ได้จะลงไปในลำไส้ใหญ่แล้วเจอแบคทีเรียย่อยต่อ (ซึ่งก็มีพวกที่ย่อยไม่ได้อีกอยู่ดี)
สุดท้ายพวกของที่ย่อยไม่ได้ จะดูดน้ำเข้ามาในลำไส้ ทำให้อุจจาระนุ่มนวล จากนั้นก็จะถ่ายง่ายถ่ายคล่อง
(เพื่อให้สั้นเข้า มันคือ galacturonic acid , rhamnoseและgalactose)

มีงานวิจัยบางงานบอกว่า เมือกพวกนี้ไปจับกับน้ำดีและพาเอาออกไปจากร่างกายทำให้ลดคอเลสเตอรอลได้ , และไปทำให้เชื้อH.Pylori ที่เป็นสาเหตุของโรคกระเพาะอาหาร ลื่นจนไม่สามารถเกาะกระเพาะได้

ปล. ฝรั่งสมัยก่อน เอาเมือกลื่นๆนี่มาบรรจุขวดขายเป็นยาก็มี แต่แทนที่จะไปซื้อของแพงๆ เอามาต้มกินเลยจะอร่อยกว่านะ

บทความและรูปภาพทั้งหมดเขียนโดย ความรู้สนุกๆแบบหมอแมว
gunhotnewsขอขอบคุณครับ



ผู้โพส: gunhotnews
วันที่: 15 มี.ค. 2559 22:06
จำนวนคนเข้าชมทั้งหมด:3345
หมวด: ความรู้ทั่วไป

 

 

 

 


  แสดงความคิดเห็น
 
 
 
ชื่อ
กรุณากรอกข้อความตามภาพ    *ตัวอักษรพิมพ์ใหญ่ทุกตัวและมีอักษรภาษาไทยผสม 
อัพโหลดรูปที่นี่ และนำโค๊ด HTML Code มาใส่ในข้อความที่ต้องการ